ปฏิบัติการจับกุมผู้กระทำความผิดฐานจัดให้มีการเล่นพนัน (ทางออนไลน์) โดยไม่ได้รับอนุญาต จำนวน 16 จุด ในหลายพื้นที่ของกรุงเทพมหานคร จังหวัดนนทบุรี จังหวัดลพบุรี และจังหวัดนครสวรรค์ #พบว่ากลุ่มเว็บไซต์ดังกล่าวมีเงินหมุนเวียนกว่าสองพันล้านบาทและมีผู้เล่นมากกว่าหนึ่งแสนคน
วันที่ 30 เม.ย. 2567
กรมสอบสวนคดีพิเศษ (DSI) ได้ประสานขอกำลังพนักงานฝ่ายปกครอง และสมาชิกกองอาสารักษาดินแดน สังกัดส่วนกลาง จากกองบัญชาการกองอาสารักษาดินแดน กระทรวงมหาดไทย เพื่อสนับสนุนการตรวจค้นและจับกุมกลุ่มผู้กระทำความผิดฐานจัดให้มีการเล่นพนัน (ทางออนไลน์) โดยไม่ได้รับอนุญาต อาทิเว็บไซต์ GTB89, GTS89, SANDVIP และ SAND168 เป็นต้น ซึ่งในชั้นสืบสวนพบว่ากลุ่มเว็บไซต์ดังกล่าวมีเงินหมุนเวียนกว่าสองพันล้านบาทและมีผู้เล่นมากกว่าหนึ่งแสนคน โดยในการตรวจค้นและจับกุมครั้งนี้มีเป้าหมายจำนวน 16 จุด ในหลายพื้นที่ของกรุงเทพมหานคร จังหวัดนนทบุรี จังหวัดลพบุรี และจังหวัดนครสวรรค์
ภายใต้นโยบายของนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย โดยกรมการปกครองพิจารณาแล้ว กรณีดังกล่าวถือเป็นการกระทำความผิดซึ่งเป็นภัยร้ายแรงที่กระทบต่อประชาชน สังคม และความมั่นคงของประเทศ นายอรรษิษฐ์ สัมพันธรัตน์ อธิบดีกรมการปกครอง จึงได้สั่งการให้ชุดปฏิบัติการปราบปรามยาเสพติดและรักษาความสงบ กรมการปกครอง (DOPA Force) นำโดย ร.ต.อ. เขตรัฐ ชาญศิลป์ ผู้อำนวยการสำนักอำนวยการกองอาสารักษาดินแดน และหัวหน้าชุดปฏิบัติการ DOPA Force นำกำลังพนักงานฝ่ายปกครองและกองอาสารักษาดินแดน จำนวน 122 คน พร้อมด้วยพนักงานฝ่ายปกครอง สมาชิกกองอาสารักษาดินแดน กำนัน และผู้ใหญ่บ้าน ในอำเภอ/จังหวัด ที่เกี่ยวข้องสนับสนุนในการดำเนินการดังกล่าว
รายละเอียดการตรวจค้นและจับกุม กรมการปกครองจักได้ร่วมกับ DSI แถลงผลการปฏิบัติต่อไป
ทั้งนี้ ทางกระทรวงมหาดไทยจักร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง มุ่งเน้นให้มีการจัดระเบียบสังคมและปราบปรามผู้มีอิทธิพล ควบคู่ไปกับการเสริมสร้างความปลอดภัยให้กับสังคมอย่างต่อเนื่องต่อไป